NORWEGIAN SALMON ATLANTIC SALMON 

ปลาแซลมอนนอร์เวย์ แซลมอนแอตแลนติก

Norwegian salmon Atlantic salmon ปลาแซลมอนนอร์เวย์ แซลมอนแอตแลนติก

นำเข้าและจำหน่ายปลาแซลมอนนอร์เวย์(Norwegian Salmon) แซลมอนชิลี(Chilean Salmon)หรือที่รู้จักในนามแซลมอนแอตแลนติก(Atlantic Salmon) ผลิตภัณฑ์เนื้อปลาแซลมอนแช่แข็ง(Frozen Salmon fillet)จำหน่ายปลาแซลมอนคุณภาพดีเกรดทานสดได้(Sashimi grade) สินค้ามีทั้งแบบเนื้อปลาแซลมอนแล่ติดหนังและแบบไม่ติดหนัง ปลาแซลมอนนำเข้าสด สะอาด ปลอดภัย เก็บรักษาภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด แซลมอนนอร์เวย์ราคาประหยัดที่สุดเริ่มต้นเพียง690บาทต่อเนื้อปลาครึ่งตัวสำหรับการจำหน่ายแบบส่ง PKT Harbour จัดจำหน่ายแซลมอนชนิดต่างๆทั้งแบบปลีกและส่งราคาประหยัดที่สุด

Norwegian salmon Atlantic salmon ภาพตัวอย่างนอร์เวย์แซลมอนแล่เกรดทานสดได้

เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนของเรา


PKT Harbour มุ่งเน้นให้ความใส่ใจต่อลูกค้าโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญดังนั้นสินค้าเนื้อปลาแซลมอนของเราจะคัดเลือกเฉพาะแซลมอนสายพันธ์ที่ทานสดได้อย่างปลอดภัยเท่านั้นอาทิเช่นนอร์เวย์แซลมอน(Norwegian Salmon) ชิลีแซลมอนหรือแอตแลนติกแซลมอน(Atlantic Salmon) ซึ่งเป็นแซลมอนจากแหล่งที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภคปราศจากพยาธิเพื่อตอบโจทย์รูปแบบการบริโภคที่หลากหลายเช่นการรับประทานแบบสดหรือซาชิมิแซลมอน การนำไปปรุงแบบสุกเช่นสเต็กหรือกระทั่งการนำไปปรุงในรูปแบบอื่นๆในอาหารหลากหลายสัญชาติ


Salmon fillet เนื้อปลาแซลมอนคุณภาพโดย PKT Harbour
ดังนั้นทางเราจึงจัดจำหน่ายนอร์เวย์แซลมอนและแอตแลนติกแซลมอนในรูปแบบต่างๆทั้งในลักษณะเนื้อแซลมอนแล่แบบติดหนัง แบบแล่ไม่ติดหนัง แบบตัดขวางเป็นชิ้นๆ รวมทั้งแล่แบบครึ่งตัวพร้อมทำความสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อและบรรจุในบรรจภัณฑ์อย่างมิดชิดรวมทั้งเก็บภายใต้อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่เสมอ
นอร์เวย์แซลมอนเกรดทานสดได้ จัดเก็บและขนส่งภายใต้การควบคุมอุณหภูมิ

ความรู้เกี่ยวกับแซลมอน

แซลมอลจัดเป็นปลาทะเลน้ำลึกชนิดหนึ่งในตะกูลSalomonidaeซึ่งประกอบไปด้วยปลาหลากหลายชนิดที่มีลักษณะใกล้เคียงกันอาทิเช่นปลาแซลมอนนอร์เวย์(Norwegian Salmon) ปลาแซลมอนชิลีหรือแอตแลนติกแซลมอน(Atlantic Salmon) ปลาแซลมอนแปซิฟิก(Pacific Salomon)

Salmon ตัวอย่างภาพแสดงลักษณะของแซลมอนนอร์เวย์

แม้กระทั่งปลาเทร้าสายพันธ์ต่างๆก็ถูกจัดอยู่ในตระกูลSalmonidaeเพราะฉนั้นไม่แปลกเลยที่บางครั้งผู้บริโภคจะเกิดความสับสนระหว่างปลาแซลมอนชนิดต่างๆรวมถึงปลาเทร้าต์ เนื่องจากปลาในตระกูล Salmonidaeนี้มีการผสมพันธ์และการวางไข่ในน้ำจืดเหมือนกันแต่วงจรส่วนใหญ่จะอยู่ในมหาสมุมรซึ่งเป็นน้ำเค็มและพบได้มากให้มหาสมุทรทางซีกโลกเหนือ

ปลาเทร้าต์ ภาพแสดงลักษณะสีรุ้งของปลาเรนโบว์เทร้าต์

ความแตกต่างระหว่างแซลมอนสายพันธ์และแหล่งต่างๆ

Atlantic Salmon

แอตแลนติกแซลมอนถือเป็นชนิดของปลาแซลมอนที่ได้รับความนิยมและรับรองกันทั่วโลกว่าเป็นแซลมอนที่ปลอดภัยต่อการรับประทานมีคุณค่าทางอาหารสูงรสสัมผัสดีสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายสามารถบริโภคได้ทั้งแบบสดและแบบสุกอย่างไรก็ดีแอตแลนติกแซลได้ชื่อว่าเป็นแซลมอนเกรดทานสด(Sashimi grade)ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด


Atlantic Salmon ลักษณะของแซลมอนแอตแลนติก ภาพอ้างอิงจาก wikipedia.org

สองแหล่งสำคัญสำหรับแซลแอตแลนติกคือน่านน้ำมหาสมุทรแอตแลนติกของประเทศนอรเวย์และชิลีหรือที่คุ้นเคยกันในชื่อแซลมอนนอร์เวย์(Norwegian Salmon) และชิลีแซลมอน(Chilean Salmon)หรือแซลมอนแอตแลนติก(Atlantic Salmon) 

โดยจะผสมพันธ์และวางไข่ในน้ำจืดแต่วงจรชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำเค็มมหาสมุทร ลักษณะเด่นของแซลมอนนอรเวย์และแซลมอนแอตแลนติกคือภายนอกมีลักษณะเรียวกว่าแซลมอนและเทร้าต์สายพันธ์อื่น มีจุดกระสีดำสนิทบริเวณช่วงบนของลำตัว หน้าค่อนข้างยาวแหลมกว่า

Atlantic Salmon ลักษณะของเนื้อแซลมอนนอร์เวย์ แอตแลนติกแซลนอน

เแอตแลนติกแซลมอนมีนื้อสัมผัสที่ให้ความนุ่มลื่นและอดุมไปด้วยไขมันมากกว่าแซลอมอนหรือเทร้าต์ชนิดอื่นๆเหมาะสำหรับการนำไปปรุงเป็นเมนูได้หลากหลายทั้งแบบสดเช่นซาซิมิและแบบสุกเช่นเสต็ก Salmon fillet สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อได้จากช่องทางต่างๆของบริษัทฯ

โดยแซลมอนนอรเวย์ราคาเริ่มต้นเพียง 750บาท/ชิ้นครึ่งตัวและแซลมอนแอตแลนติกราคาเริ่มต้นเพียง690บาท/ชิ้นครึ่งตัว


ศึกษาลักษณะของสินค้าปลาแซลมอนแอตแลนติกเพิ่มเติมได้จากวีดีโอด้านล่างนี้


Pacific Salmon

  

หากกล่าวถึงปลาแซลมอนแแซิฟิกแซลมอนในกลุ่มนี้มีค่อนข้างหลากหลายสายพันธ์และมีเอกษณ์ลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไปได้แก่ คิงแซลมอน(King Salmon)หรือชินุคแซลมอน(Chinook Salmon) ชัมแซลมอน(Chum Salmon) โคโฮแซลมอน(Choho Salmon) แซลมอนสีชมพู(Pink Salmon)หรือแซลมอนหลังค่อม(Humpback Salmon)และช็อคอายแซลมอน(Shock Eye Salmon)  โดยแซลมอนในกลุ่มนี้จะเป็นแซลมอนที่ไม่นิยมนำมาทานสดแต่จะผ่านกระบวนการปรุงสุก การรมควันหรือดองไข่เพื่อนำมาประกอบอาหารโดยแบ่งเป็นสายพันธ์ต่างๆตามชื่อเรียกและที่รู้จักกันโดยแพร่หลายได้ดังนี้

Pacific Salmon ภาพตัวอย่างแซลมอนแปซิฟิค อ้างอิงจาก wikipedia.org

คิงแซลมอน(King Salmon)

จัดเป็นแซลแปซิฟิกขนาดใหญ่ที่สุดได้รับความนิยมมากในหมู่ปลาแซลมอนแปซิฟิกด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ได้ปริมาณเนื้อมากตัวเนื้อมีรสสัมผัสที่มีไขมันแทรกอยู่มากกว่าแซลมอนแอตแลนติกเอกลักษณ์คือเนื้อเยอะและนุ่มเหมาะกับการนำไปปรุงสุกอาทิเช่นเสต็กแซลมอนหรือเบิร์นผิวเพื่อให้ได้ความรู้สึกของไขมันดีออกมา

King Salmon คิงแซลมอนมีลักษณะตัวที่ใหญ่กว่าแอตแลนติกแซลมอน
 

ชัมแซลมอน (Chum Salmon) 

ชัมแซลมอนคือแซลมอนแปซิฟิกอีกชนิดที่ไม่ได้รับความนิยมนำมารับประทานส่วนเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานสดเนื่องจากมีข้อมูลศึกษาพบว่าเนื้อของชัมแซลมอนอาจปะปนในส่วนของพยาธิเหมาะกับปรุงสุกอย่างไรก็ดีชัมแซลมอนได้รับความนิยมในการนำไข่มารับประทานโดยผ่านกระบวนการดองแบบพิเศษเพื่อให้สะอาดและปลอดภัยโดยจัดเป็นไข่แซลมอนชนิดคุณภาพดี

ไข่ปลาแซลมอน (Salmon roe) ภาพตัวอย่างจากสินค้าจริงไข่ปลาแซลมอนคุณภาพดี
 

โคโฮแซลมอน(Coho Salmon)

จัดเป็นแซลมอนแปซิฟิกอีกชนิดหนึ่งพบได้มากบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนเหนือของมหาสมุทรโดยอาทิเช่นบริเวณชายฝั่งของประเทศแคนาดาและแถบอาลาสก้าโดยเนื้อของโคโฮแซลมอนได้รับความนิยมมากเป็นรองลงมาจากแอตแลนติกแซลมอน ด้วยรสสัมผัสพิเศษที่นุ่มมีไขมันแทรกพอประมาณและสีส้มสดสวยงาม โคโฮแซลมอนรู้จักกันอีกในชื่อ Silver Salmon เนื่องจากข้างลำตัวจะเป็นสีเงินและส่วนบนลำตัวจะเป็นสีเขียวอมน้ำเงินถึงดำ

Coho Salmon มีลักษณะเนื้อสีส้มสดไขมันแทรกพอควร ลำตัวมีสีเงินเหลือบเขียวน้ำเงิน
 

แซลมอนสีชมพู(Pink Salmon)

หรือปลาแซลมอนหลังค่อม(Humpback salmon)เนื่องจากมีลักษณะด่นคือมีบริเวณโค้งนูนที่กลางหลัง แซลมอนชนิดนี้พบได้มากที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิกและเป็นแซลมอนที่มีขนาดเล็กที่สุด เมื่ออยู่ในน้ำจืดพบได้มีลักษณะสีข้างลำตัวสีอมชมพูท้องสีขาวและในมหาสมุทรจะมีลักษณะสีเงินอ่อนๆท้องขาวอมเหลืองและมีสีเขียวบริเวณเส้นหลัง

Pink Salmon ภาพจาก wikipedia.org

แซลมอนสีชมพูมีเนื้อน้อยและเนื้อสีค่อนข้างอ่อนดังนั้นจึงนิยมนำมาทำเป็นแซลมอนรมควันไม่เหมาะกับการรับประทานสด

Smoked Salmon ภาพตัวอย่างสินค้าแซลมอนรมควันคุณภาพ
 

ช็อคอายแซลมอน(Sock Eye Salmon) 

หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าแซลมอนแดง แซลมอนหลังน้ำเงิน (Red and Blue Back Salon) ด้วยลักษณะลำตัวที่มีสีแดงและบริเวณหลังมีสีอมน้ำเงินตาโตพบได้ในน้ำจืดในช่วงวางขาและวงจรชีวิตส่วนใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ ลักษณะเนื้อมีสีแดงอมส้มและมีไขมันแทรกค่อนข้างน้อยมากเหมาะกับการนำมาปรุงอาหารสำหรับผู้หลีกเลี่ยงพลังงานจากไขมัน

Shock Eye salmon ช้อคอายแซลมอน ภาพจาก wikipedia.org

ปลาชนิดที่มักสับสนกับปลาแซลมอน  

 นอกจากแซลมอนแอตแลนติกและแซลมอนแปซิฟิกที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้นจะมีปลาในตระกูลSalmonidaeบางชนิดที่ไม่ได้จัดอยู่สปีชีส์ของปลาแซลมอนแต่มักมีการเข้าใจผิดนำมาปรุงหรือจำหน่ายผิดกันในนามของปลาแซลมอนเนื่องด้วยคุณสมบัติทางกายภาพหรือลักษณะที่คล้ายกันกับแซลมอนจึงทำให้เกิดความสับสน   

โดยปลาชนิดที่มักสับสนมากที่สุดคือปลาเทร้าต์(Trout) และในที่นี้จะกล่าวถึงปลาเทร้าต์สามสายพันธ์ที่มีการนำมาใช้เทียบเคียงแซลมอนมากที่สุดได้แก่ฟยอร์ดเทร้าต์(Fjord Trout)ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่ปลอดภัยต่อการรับประทานสด สตีลเอดเทร้าต์(Steelhead Trout)ซึ่งมีความคล้ายแซลมอนมากและสายพันพันธ์เรนโบว์เทร้าต์(Rainbow Trout)ที่ไม่ปลอดภัยในการทานสด

ปลาเทร้าต์ อ้างอิงจาก wikipedia.org
 

ฟยอร์ด เทร้าต์(Fjord Trout)

หรือฟยอร์ด เทร้าต์นอร์เวย์(Norwegian Fjord Trout)จัดเป็นปลาสองน้ำเช่นเดียวกับปลาแซลมอนอย่างไรก้ดีแซลมอนจะมีวงจรชีวิตส่วนใหญ่ในมหาสมุทรซึ่งปลาฟยอร์ดเทร้าต์สามารถอาศัยได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็มหากมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมกล่าวคือจะต้องเป็นน้ำเย็นและสะอาดอาทิเช่นแหล่งฟยอร์ดเทร้าต์ชั้นดีที่นอร์เวย์ในบริเวณที่เป็นทะเลปิดมีธารน้ำแข็งจากภูเขาและมีแหล่งน้ำจืดสะอาดไหลมาบรรจบ ลักษณะเนื้อของปลาฟยอร์ดเทร้าต์จะมีความแน่นและสีส้มเข้มกว่ากว่าเนื้อของแซลมอนแอตแลนติก มีไขมันต่ำกว่าสามารถทานสดได้เหมาะกับผู้ชื่นชอบในเนื้อสัมผัสที่ชัดเจน

Fjord Trout ลักษณะเนื้อของปลาฟยอร์ดเทร้าต์
Norwegian Fjord Trout ปลาฟยอร์ดเทร้าต์นอร์เวย์ อ้างอิงภาพจาก deliciousmagazine.co.uk
 

สตีลเฮดเทร้าต์(Steelhead Trout)

จัดเป็นปลาในสปีชีส์ของปลาเรนโบวเทร้าต์ชนิดหนึ่งแต่จะมีความแตกต่างคือปลาสีตลเฮดเทร้าจะมีวงจรชีวิตอยู่ในสองน้ำทั้งน้ำเค็มและน้ำจืดในขณะที่ปลาเรนโบว์เทร้าต์จะอยู่เฉพาะในน้ำจืด สตีลเฮดเทร้าต์จัดเป็นเทร้าต์ชนิดที่มีความใกล้เคียงแซลมอนมากชนิดหนึ่งอย่างไรก็ดีแถบสีรุ้งบริเวณข้างลำตัวสามารถเป็นตัวบ่งบอกความแตกต่างกับแซลมอนได้
Steelhead Salmon อ้างอิงจาก sportingclassicsdaily.com
 

เรนโบว์เทร้าต์ (Rainbow Trout)

จัดเป็นปลาน้ำจืดโดยสมบูรณ์ไม่จัดเป็นปลาสองน้ำเช่นแซลมอนและเทร้าต์ชนิดอื่นโดยเรนโบว์เทร้าต์เป็นสายพันธ์หนึ่งที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแซลมอนและมักจำหน่ายในท้องตลาดกันแบบผิดประเภทเช่นการจำหน่ายเป็นแซลมอนเกรดราคาถูก ทั้งนี้เรนโบว์เทร้าต์พบมากในแถบประเทศจีน เวียดนามแหล่งเพาะเลี้ยงคือบึง ทะเลสาบและแม่น้ำโดยมีการเลี้ยงในน้ำจืดตลอดอายุไขดั้งนั้นปลาเรนโบว์เทร้าต์จึงเป็นชนิดที่ไม่แนะนำให้ทานสดแบบแอตแลนติกแซลมอนเนื่องจากมีรายงานพบว่ามีพยาธิที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคดังนั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะจัดปลาเรนโบว์เทร้าต์มาจำหน่ายเป็นปลาแซลมอน
Rainbow Trout ลักษณะภายของปลาเรนโบว์เทร้าต์ในแหล่งน้ำจืด

ลักษณะของปลาเรนโบว์เทร้าต์คือมีเนื้อที่มีลักษณะสีส้มสด สีส้มจัดซึ่งจากต่างจากสีส้มธรรมชาติที่พบในแซลมอน เนื้อของปลาเรนโบว์เทร้าต์จะมีลายเส้นไขมันแทรกสลับกับเนื้อต่างกับเนื้อแซลมอนที่จะมีไขมันแทรกแบบสม่ำเสมอและแทรกรวมไปกับตัวเนื้อ ลักษณะภายนอกของปลาเรนโบว์เทร้าต์จะมีรุ้งๆเป็นที่มาของชื่อเรนโบว์เทร้าต์นั่นเอง

Norwegian Salmon(Atlantic Salmon) Vs Rainbow Trout ภาพเปรียบเทียบให้เห็นความแต่กต่างของเนื้อแอตแลนติกแซลมอนและเรนโบว์เทร้าต์

PKT HARBOUR มุ่งเน้นจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนที่ดีมีคุณภาพสะอาด ปลอดภัยและรับผิดชอบต่อสังคมและผู้บริโภค 

ดังนั้นความรู้ในส่วนของความแตกต่างระหว่างปลาแซลมอนต่างๆและเทร้าต์ชนิดต่างๆข้างต้นนี้ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมากและจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารรถตัดสินใจเลือกซื้อเลือกบริโภคแซลมอนได้อย่างถูกต้อง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับแซลมอนรวมถึงการสั่งซื้อโปรดติดต่อเราได้จากช่องทางต่างๆด้านล่างนี้

 

สนใสสอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อ

 
 
ADD Official Line account
 
 

  • ภาพตัวอย่างสินค้าแซลมอนรมควันคุณภาพ
  • ปลาแซลมอนนอร์เวย์ แซลมอนแอตแลนติก
  • ภาพตัวอย่างนอร์เวย์แซลมอนแล่เกรดทานสดได้
  • เนื้อปลาแซลมอนคุณภาพโดย PKT Harbour
  • จัดเก็บและขนส่งภายใต้การควบคุมอุณหภูมิ
  • ลักษณะของเนื้อแซลมอนนอร์เวย์ แอตแลนติกแซลนอน